Sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm chế biến thành công tỏi đen

Thứ năm - 23/06/2022 04:51
?Vừa qua, nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bình Dương đã chế biến thành công tỏi đen cũng như các sản phẩm khác như: Rượu tỏi đen; Rượu tỏi đen kết hợp với đông trùng hạ thảo thông qua sự hướng dẫn tận tình của quý cô trong Khoa.

?Tỏi đen không còn lạ gì với tất cả mọi người. Ai cũng biết tỏi đen tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được. Nếu như ăn không đúng cách, tỏi đen có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người. Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng (tỏi tươi) trải qua quá trình lên men trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 – 90 độ C), độ ẩm dao động từ 80 - 90% và thời gian lên men kéo dài từ 30 - 60 ngày.
?Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với tỏi tươi. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác so với tỏi thường. Công dụng của tỏi đen bao gồm điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm mỡ máu, giảm viêm trong cơ thể, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh Alzheimer và Parkinson, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ gan…
?Các bạn sinh viên cho biết: Tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, song một số trường hợp không nên dùng: Phụ nữ mang thai, người nội nhiệt, người dị ứng với tỏi, người dùng thuốc chống đông máu, người mắc bệnh tiêu chảy, người bị huyết áp thấp, người mắc bệnh về mắt, người mắc bệnh về gan, thận… Người dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi... dài ngày cũng cần thận trọng. Tỏi đen có nhiều công dụng quý. Do đó, chỉ cần ăn tỏi đen đúng cách sẽ giúp bạn và gia đình bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.