NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA HẠT SEN – HẠNH NHÂN HOA ĐẬU BIẾC

Sữa hạt một loại sữa từ thực vật với sự kết hợp hoàn hảo của hạt sen và hạnh nhân đều mang những dưỡng chất tốt cho sức khỏe lẫn tinh thần, sản phẩm được bổ sung dịch hoa đậu biếc giúp đa dạng hóa sản phẩm và làm tăng giá trị cảm quan của sản phẩm về màu sắc là màu xanh đặc trưng của hoa đậu biếc cũng như tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm mà hoa đậu biếc mang lại cho sức khỏe con người. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích tạo ra một thức uống bổ dưỡng từ các loại hạt và dịch hoa đậu biếc. Nghiên cứu được tiến hành thông qua việc khảo sát tỷ lệ như tỷ lệ Hạt : Nước (1:8, 1:6, 1:4), tỷ lệ Đường phèn : Sữa hạt (1:20. 1:40, 1:60), tỷ lệ Hoa đậu biếc : Sữa hạt (1:200, 1:400, 1:400) và khảo sát thời gian thanh trùng ở nhiệt độ 85oC (5, 10, 15 phút), khảo sát chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu vi sinh của sản phẩm trong thời gian bảo quản sản phẩm là 1 tuần trong điều kiện bảo quản lạnh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thông số kỹ thuật tối ưu cho quy trình chế biến sữa hạt bổ sung dịch hoa đậu biếc đạt được như tỷ lệ Hạt : Nước là 1:6 giúp cho sản phẩm cân bằng được lượng hạt và nước giúp cấu trúc hạt không quá lỏng cũng không quá sánh đặc. Tỷ lệ Đường phèn : Sữa hạt là 1:40 giúp sản phẩm có độ ngọt thanh nhẹ, vẫn cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của hạt. Tỷ lệ Hoa đậu biếc : Sữa hạt là 1:200 giúp sản phẩm có màu sắc bắt mắt và mới lạ hơn. Cũng như là thời gian 10 phút thanh trùng ở nhiệt độ 85oC giúp sản phẩm bảo quản được lâu hơn.

Khảo sát thị hiếu người tiêu dùng về sản phẩm Sữa hạt sen – hạnh nhân – hoa đậu biếc được thực hiện trên 20 người thử với 2 lần lặp lại. 3 đối tượng được chọn để thực hiện là sinh viên, người buôn bán và lao động, cán bộ công nhân viên Trường Đại học Bình Dương. Kết quả của quá trình khảo sát cho thấy sản phẩm được mọi người đánh giá khá tốt và sẵn lòng mua nếu được đưa ra thị trường với mức giá dự kiến 30.000VNĐ/ chai 220ml.

                                                                                                                                                                                SVTH

Nguyễn Văn Anh Chương (20SH01)

Bài viết cùng chủ đề: