Rượu trái cây được làm như thế nào?
2024-01-03T03:58:43-05:00
2024-01-03T03:58:43-05:00
https://cntp.bdu.edu.vn:/index.php/tin-tuc-hoat-dong/ruou-trai-cay-duoc-lam-nhu-the-nao-304.html
https://cntp.bdu.edu.vn:/uploads/news/2022_06/ruou-trai-cay.png
Khoa Công nghệ thực phẩm || Trường Đại học Bình Dương
https://cntp.bdu.edu.vn:/uploads/cntp_logo_2023.png
Thứ ba - 16/08/2022 04:57
Xin chào các bạn, khi đến với ngành Công nghệ Thực phẩm, các bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị trong lĩnh vực này, lần này tụi mình chia sẻ với các bạn về tiết học công nghệ chế biến rượu trái cây mà tụi mình đã được học nha. Rượu hoa quả là sản phẩm lên men được sản xuất từ hầu hết các loại hoa quả trong tự nhiên. Dựa vào cấu trúc hóa học của từng loại mà chúng ta xác định phương pháp lên men ủ rượu phù hợp nhất. Không phải loại quả nào cũng có khả năng lên men nên cần sử dụng thêm chất xúc tác để thúc đẩy và đạt được thành phẩm.
Phần lớn rượu hoa quả tự làm cần đảm bảo cân bằng một số yếu tố như đường, acid, tanin và muối để cung cấp dinh dưỡng cho nấm men tạo thành rượu. Tuy nhiên có một số ít cần thêm mật ong hay đường để tạo hương vị thơm ngon dễ dàng sử dụng hơn. Để rượu lên men bạn cần một lượng đường đủ lớn để quá trình diễn ra thuận lợi. Tùy vào thành phần từng loại rượu mà lượng đường cần dùng có thay đổi nhất định. Một số loại trái cây như dâu tây, anh đào, dứa.... có lượng acid khá cao nên cần điều chỉnh đường để giảm độ chua của rượu khi hoàn thành. Cách làm này cũng giúp rượu ngon hơn và dễ uống cho mọi đối tượng. Đặc biệt là rượu hoa quả tự làm thường sẽ dễ uống ngon hơn rượu mua vì không có vị chát, hăng, cay gây khó chịu. Tham gia tiết học này, sinh viên Hương cho biết: “Chúng em được trải nghiệm nhiều hơn, vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, tự tay chuẩn bị sơ chế nguyên liệu, thiết kế và tạo ra sản phẩm của riêng mình”.